รายละเอียดช่องว่างระหว่างการปฏิบัติและนโยบายหมวดการคุ้มครองผู้บริโภคกรณีธนาคารธนชาต

ข้อมูลเพิ่มเติมกรณีระบบบริการทางการเงินของธนาคารขัดข้อง

(ข้อ 3 สถาบันการเงินสร้างหลักประกันว่าลูกค้ารายย่อยเข้าถึงกลไกรับเรื่องร้องเรียนและเยียวยาที่มีกระบวนการค้นหาความจริง (due diligence))

วันที่  31 สิงหาคม 2561 ผู้ใช้บริการทางการเงินของหลายธนาคารประสบปัญหาไม่สามารถถอนหรือโอนเงินผ่านเครื่องจ่ายเงินอัตโนมัติ ระบบธนาคารอินเทอร์เน็ต และบริการธนาคารทางโทรศัพท์ในวันสิ้นเดือนที่มีผู้ต้องการใช้บริการจำนวนมาก

ในวันดังกล่าว ธนาคารธนชาตแจ้งว่า ธนาคารปิดระบบให้บริการ Thanachart Connect เป็นการชั่วคราว เนื่องจากระบบขัดข้อง ระหว่างนี้ลูกค้าสามารถใช้บริการผ่านระบบ iNet หรือ ATM ได้ตามปกติ ต้องขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ ในวันเดียวกันสมาคมธนาคารไทยชี้แจงว่าเกิดจากการมีธุรกรรมจำนวนมาก และไม่เกี่ยวกับภัยคุกคามทางไซเบอร์

ต่อมาวันที่ 5 กันยายน 2562 มีการหารือร่วมกันระหว่างสมาชิกสมาคมธนาคารไทย ชมรมเทคโนโลยีสารสนเทศ (Interbank Transaction Management and Exchange: ITMX) ซึ่งเป็นบริษัทกลางที่ดูแลการเชื่อมต่อระบบระหว่างธนาคาร สมาคมธนาคารไทยแถลงแนวทางแก้ไขและป้องกัน 6 เรื่อง ดังนี้

1. เพิ่มความแข็งแรงให้กับระบบ ขจัดปัญหาคอขวด แก้ไขการออกแบบเชิงสถาปัตยกรรมของระบบ เพื่อให้ระบบโมบาย สามารถรองรับปริมาณการใช้บริการได้อย่างน้อย 2 เท่าของช่วงเวลาที่มีปริมาณธุรกรรมสูงสุด (peak)
2. การจัดการระบบภายในของแต่ละธนาคาร ให้เพิ่มมาตรการควบคุมเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงระบบ (Change Management) และมีการจัดการที่รัดกุมมากขึ้น
3. เพิ่มความสามารถของ ITMX เป็นอย่างน้อย 2 เท่าของระบบปัจจุบัน เพื่อรองรับธุรกรรมข้ามธนาคารที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากการใช้นโยบายฟรีค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมข้ามธนาคาร
4. ตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างธนาคารและ ITMX ในการกำหนดเงื่อนไขและแนวทางที่ชัดเจนในการตัดธนาคารที่ระบบขัดข้องออกจากระบบกลางชั่วคราว เพื่อไม่ให้ปัญหาลุกลามจนส่งผลกระทบต่อโครงข่ายบริษัทกลางและธนาคารอื่น และสามารถเชื่อมต่อกลับทันทีเมื่อมีการจัดการระบบให้สามารถบริการได้ตามปกติแล้ว
5. สร้างความสามารถในการติดตามการทำงานของระบบในภาพรวม โดยให้มีการพัฒนา Dashboard กลางสำหรับแสดงสถานะระบบของแต่ละธนาคาร ขึ้นธงเตือนแดงเหลือเขียวว่าใครกำลังจะเกิดปัญหาให้ธนาคารสมาชิกทราบเพื่อความรวดเร็วในการเตรียมการและแก้ไขปัญหา
6. ทบทวนการออกแบบระบบโมบาย แบงกิ้ง และการแสดงข้อความสถานะของธุรกรรมให้ชัดเจน เข้าใจง่าย เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถใช้บริการได้โดยไม่สับสน ป้องกันการใส่เบอร์โทรศัพท์ลงในช่องเบอร์บัญชี และกดสั่งย้ำๆโดยไม่ทราบถึงวิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง

แหล่งที่มา:

1. เร่งแก้ไข! หลายธนาคารแจ้งระบบขัดข้อง ให้ถอน-โอนเงินผ่านสาขา-ตู้เอทีเอ็มชั่วคราว
2. สมาคมธนาคารไทย ขอชี้แจงกรณีปัญหาเหตุขัดข้องชั่วคราวของระบบ
3. สมาคมธนาคาร แจง 6 แนวทาง แก้ปัญหา-ป้องกันระบบแบงก์ล่ม

ขอบคุณสำหรับความคิดเห็น

ส่งข้อความของคุณเรียบร้อย

×